QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

 

          Hai mươi năm đã trôi qua! Hai mươi năm hình thành và phát triển, trường THCS Phi Liêng đã và đang từng bước khẳng định mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện Đam Rông nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung.

     Năm 1998, trường được tách ra từ điểm trường của trường THCS Võ Thị Sáu huyện Lâm Hà. Lúc đó trường lấy tên THCS Phi Liêng – cái tên là sự tri ân gắn liền với tên gọi của xã nhà. Để đáp ứng với nhu cầu phát triển giáo dục, năm 2007 trường nâng cấp lên trường Cấp 2, 3 và lấy tên là trường THCS & THPT Phi Liêng. Năm 2013, một lần nữa trường lại có sự chia tách hai cấp học làm hai trường độc lập và tên gọi cũ trường THCS Phi Liêng ban đầu lại trở về cho đến ngày hôm nay. Hiện nay trường THCS Phi Liêng được thành lập theo Quyết định số 629/QĐ-UBND ngày 11/7/2013 của UBND huyện Đam Rông. Địa điểm đặt tại thôn Trung Tâm, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

     Ngay từ buổi đầu thành lập với bao khó khăn thử thách nhưng trường luôn đứng vững và ngày một phát triển. Để làm được điều đó phải nhắc đến sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của BGH qua các thời kì. Nhiệm kỳ 1998 – 2002: thầy Trần Cao Nguyên – Hiệu trưởng. Năm 2003: thầy Nguyễn Minh Phúc - Hiệu trưởng. Giai đoạn 2004 – 2006 BGH gồm: thầy Nguyễn Xuân Đính - Hiệu trưởng, cô Lê Thị Thu Hằng - Phó hiệu trưởng. Giai đoạn 2007 - 2013: Trường được nâng cấp thành trường THCS & THPT Phi Liêng, lúc bấy giờ, BGH gồm thầy Thái Ngọc Lợi - Hiệu trưởng, thầy Bùi Xuân Lan - Phó hiệu trưởng và cô Lê Thị Thu Hằng - Phó hiệu trưởng. Năm học 2012-2013, khi còn là trường THCS & THPT thì BGH có thêm sự thay đổi: cô Lê Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng, thầy Bùi Xuân Lan - Phó hiệu trưởng và thầy Nguyễn Đăng Hòa - Phó hiệu trưởng. Đến tháng 7/2013, chia tách thành 02 trường: Trường THCS Phi Liêng và trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Từ năm học 2013 - 2014 đến nay, BGH trường THCS Phi Liêng gồm: thầy Nguyễn Văn Vũ - Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Đăng Hòa - Phó hiệu trưởng và cô Lê Thị Nhâm - Phó hiệu trưởng.

     Vượt qua những khó khăn thử thách ban đầu, tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường qua các thời kì không ngừng nỗ lực phấn đấu để đưa trường ngày càng vững bước đi lên. Tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm đều duy trì từ 98% trở lên. Đội ngũ học sinh giỏi các cấp bộ môn văn hóa những năm gần đây luôn được nâng lên một cách bền vững. Bên cạnh việc tập trung bồi dưỡng kiến thức, nhà trường cũng chú trọng quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng sống, rèn luyện thể lực học sinh,…để học sinh nhà trường luôn được phát triển toàn diện. 

     Để đáp ứng với nhu cầu phát triển của xã hội, cơ sở vật chất và đội ngũ CB – GV – CNV nhà trường cũng không ngừng phát triển. Năm học 2013-2014, trường có 14 lớp với 504 học sinh và 35 CB-GV-NV. Năm học 2014-2015, tăng lên thành 18 lớp với 525 học sinh và 43 CB-GV-NV. Đến năm học 2018-2019, nhà trường duy trì 18 lớp với 565 học sinh. CSVC, phòng học gồm 19 phòng đủ trang thiết bị cho học 02 ca. Phòng thiết bị, y tế, thư viện đảm bảo phục vụ theo quy định. Đội ngũ GV đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm 90%.

     Nhìn lại chặng đường hai mươi năm hình thành và phát triển để mỗi chúng ta biết mình càng tự hào về truyền thống của nhà trường, biết mình cần phải có trách nhiệm giữ gìn, phát huy và phấn đấu xây dựng ngôi trường thân thiện, học sinh tích cực trong hiện tại và tương lai. Để rồi sau mỗi chuyến đò cập bến, người khách qua sông luôn mang trong mình niềm yêu mến, tự hào về bến đò tri thức – bến đò mang tên trường THCS Phi Liêng!

BQT